Loading...

Dồn sức cho tăng trưởng

Ngày đăng: 09/04/2019 - 14:04

Quý I-2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu tăng chậm lại khi GDP cả nước đạt 6,79%, thấp hơn kịch bản tăng trưởng (kịch bản thấp) đã xây dựng từ đầu năm. Cả ba khu vực của nền kinh tế đều phát triển theo xu hướng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Ðáng lưu ý, động lực chính của tăng trưởng là công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 12,35%, thấp hơn so với mức tăng 14,3% trong quý I-2018 và được dự đoán khó có thể duy trì tốc độ tăng như cùng kỳ năm trước ở những quý tiếp theo.

Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản được xem là thế mạnh có xu hướng giảm; thời tiết, hạn hán, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Cùng với đó, diễn biến kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường, dự báo sẽ có những tác động bất lợi đến kinh tế Việt Nam do độ mở của nền kinh tế đã lớn gấp hai lần GDP.

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và một số cơ quan nghiên cứu trong nước, triển vọng kinh tế Việt Nam có thể chậm lại do tác động từ bên ngoài, nhưng vẫn duy trì ở mức cao, tăng trưởng 6,8% năm 2019 và 6,7% năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro đến từ tác động bên ngoài và chính nội tại của nền kinh tế.

Trước những khó khăn thách thức đang đặt ra, việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% trong năm nay hết sức khó khăn, đòi hỏi phải có sự nỗ lực phấn đấu của tất cả các cấp trong mọi lĩnh vực. Trong đó, nút thắt cần tháo gỡ để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng vẫn là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đơn giản hóa và cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển và thúc đẩy kinh tế tư nhân; đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp để bứt phá thị trường trong nước, đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá linh hoạt, thận trọng, phù hợp diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng tín dụng đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, chú trọng các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ khởi nghiệp; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, ngăn ngừa tình trạng bong bóng bất động sản và có biện pháp hạn chế tín dụng đen.

Để dồn sức cho tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 09/CT-TTg về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng sáu tháng đầu năm và cả năm 2019. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung vào bảy nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, toàn diện trong các lĩnh vực xây dựng thể chế; cải thiện môi trường kinh doanh; giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu…

Ðối với những công việc trước mắt, Thủ tướng đưa ra mốc thời gian cụ thể, như giao Bộ Kế hoạch và Ðầu tư xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về cụ thể hóa một số chính sách hỗ trợ quy định tại Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4 và đến tháng 6 phải có báo cáo “đo” hiệu quả của quá trình thực hiện cải cách, bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh… Ðồng thời có kịch bản tăng trưởng chi tiết để điều hành chủ động, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2019.

BT: Kiều Trang

Theo Báo Nhân dân điên tử

Bình luận