Trang chủ Văn hóa đọc Sách hè 2014: Đa dạng và hấp dẫn

Sách hè 2014: Đa dạng và hấp dẫn

Hè được xem là một trong những thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất của các nhà làm sách, đặc biệt là với mảng sách thiếu nhi. Hè 2014 được đánh giá là đầy hứa hẹn khi sức mua sách có phần lạc quan hơn so với vài năm gần đây. Chính vì thế các đơn vị làm sách đều hồ hởi giới thiệu ra thị trường các ấn phẩm mới, cuốn hút về nội dung và hấp dẫn qua hình thức.

 Sách hay trong nước

Là đơn vị xuất bản thành công nhất hiện nay, NXB Kim Đồng đã khẳng định vai trò là cái nôi cho các tác giả trong nước viết cho thiếu nhi. Hè 2014 hàng loạt tác phẩm ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi mà tiêu biểu như tuyển tập Truyện đồng thoại Tô Hoài, giới thiệu với bạn đọc các truyện đồng thoại tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài. Cuốn sách này nằm trong bộ sách Giúp em học giỏi Văn, gồm những tác phẩm của các nhà văn tiêu biểu viết cho thiếu nhi như: Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Tú Nam, Nguyễn Kiên... Bộ sách được xây dựng với mong muốn cung cấp cho các em một “mỏ quặng chữ” để các em yêu thêm và giỏi thêm tiếng Việt, có thể viết nên những chữ của riêng mình. Song song đó, tủ sách Những truyện hay viết cho thiếu nhi của NXB Kim Đồng cũng tiếp tục giới thiệu những tác phẩm của các nhà văn gạo cội Việt Nam: Nguyễn Huy Tưởng, Võ Quảng, Phạm Hổ, Nguyên Hồng, Nguyễn Kiên, Tô Hoài, Vũ Tú Nam, Ma Văn Kháng, Nguyên Hương…

Không chỉ có những nhà văn lão thành, năm nay NXB Kim Đồng còn giới thiệu một tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Đình Tú có nhan đề Ba nàng lính ngự lâm. Nhân vật trong truyện là những cô cậu bé lớp 1 với đủ những câu chuyện theo đúng phong cách trẻ thơ: trong trẻo và hồn nhiên. 

Ở mảng truyện tranh, bộ truyện tranh lịch sử dân tộc Cậu bé rồng của NXB Kim Đồng tiếp tục khẳng định vị trí 1 trong 2 bộ truyện tranh lịch sử trong nước hấp dẫn nhất hiện nay.

thieu nhi sach

Bạn đọc nhỏ tuổi chọn mua sách thiếu nhi.

 Sách mới ngoài nước

Một trong những bộ sách thiếu nhi được mong chờ nhất dịp hè năm nay là bộ Bí kíp luyện rồng do NXB Trẻ xuất bản. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng bộ sách này lại rất quen thuộc với bạn đọc nhỏ tuổi do bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ tác phẩm này đã thành công lớn ở Việt Nam, đặc biệt cũng dịp hè này, phần 2 của bộ phim sẽ được công chiếu tại Việt Nam và được xem là một trong những bộ phim bom tấn của hè năm nay. Hiện nay, ngoài tập 1 có tên Bí kíp luyện rồng của Nấc Cụt Horrendous Haddock Đệ Tam, bộ sách đã ra được 2 tập có nhan đề lần lượt là Cẩm nang tiếng rồngCẩm nang hải tặc.

Bản sao của nhà văn Australia Jack Heath được đánh giá là cuốn tiểu thuyết hành động dành cho lứa tuổi thanh thiếu nhi đầy kịch tính nhất hiện nay sẽ được NXB Tổng hợp TPHCM đưa đến bạn đọc dịp hè năm nay. Bên cạnh đó, NXB Tổng hợp cũng giới thiệu đến bạn đọc trẻ cuốn tiểu thuyết 15 ngày vắng mẹ của nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi của Anh - Dave Cousins. Nội dung tác phẩm xoay quanh sự kiện Laurence và em trai bé bỏng của mình đối mặt với nguy cơ phải sống cùng người khác sau khi mẹ mất tích. Cả hai tác phẩm trên đều do NXB Tổng hợp mua bản quyền từ Tủ sách Văn học tuổi teen của Nhà xuất bản Đại học Oxford. 

NXB Kim Đồng đưa đến bạn đọc nhỏ tuổi một tác phẩm khá đặc biệt có nhan đề Anaruk - cậu bé ở Greenland. Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Ba Lan Czeslaw Jacek Centkiewicz (1904 - 1996). Tác phẩm được giảng dạy trong trường phổ thông Ba Lan và là một trong những tác giả tiêu biểu của nền văn học Ba Lan viết cho thiếu nhi. Nội dung của tác phẩm xoay quanh cuộc sống của người dân Eskimo trên vùng đất Bắc cực và đưa đến cho bạn đọc những kiến thức về vùng đất và con người nơi đây.

Bội thu sách kỹ năng

Dòng sách kỹ năng, kiến thức phổ thông cho thiếu nhi được đánh giá là dòng sách nhiều hứa hẹn do dễ được các bậc phụ huynh chọn mua cho con em. Hè năm nay, các đơn vị làm sách đều tấp nập giới thiệu các đầu sách mới trong mảng đề tài này như NXB Tổng hợp TP có Tủ sách khám phá cùng béTủ sách gặp gỡ danh nhân mang đến cho bạn đọc những bài học vui nhộn, hữu ích cùng nhiều thông tin khoa học, tái hiện sống động, đầy lôi cuốn về cuộc đời và những phát minh vĩ đại của các bậc danh nhân như Isaac Newton, Einstein, Cleopatra, Marie Curie… Từ đó, sẽ khơi dậy niềm đam mê khoa học - nguồn mạch cho tư duy sáng tạo của bé sau này. Cả hai tủ sách đều là truyện tranh song ngữ Anh - Việt, nên các em sẽ dễ dàng tiếp cận với vốn từ Anh ngữ và nâng cao được khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình.

NXB Kim Đồng đem đến bộ sách Mùa hè vui ở thị trấn Lúc Búc với 9 câu chuyện. Mỗi câu chuyện là một trò chơi thú vị của nhóm bạn trẻ tại trấn Lúc Búc và đằng sau các câu chuyện đó là những khám phá, những tìm hiểu và cả những trò khéo tay như cách làm một con diều trong thời gian ăn hai que kem…

 Theo Sài Gòn giải phóng online