Trang chủ Tin tức Hoạt động nhà xuất bản Nước Nga: 100 năm sau Cách mạng Tháng Mười

Nước Nga: 100 năm sau Cách mạng Tháng Mười

Tròn 100 năm sau Cách mạng Tháng Mười vĩ đại làm "rung chuyển thế giới", nước Nga và thế giới đang thay đổi như thế nào; thắng lợi của cuộc cách mạng ấy giờ đây còn có ý nghĩa, đóng vai trò ra sao đối với sự phát triển của thế giới nói chung và nước Nga nói riêng?;… Để giải đáp được những câu hỏi ấy, bạn đọc có thể tự tìm cho mình câu trả lời trong cuốn sách Nước Nga: 100 năm sau Cách mạng Tháng Mười. Sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành tháng 10-2017.

nuoc nga 100 nam2a

Toàn bộ nội dung cuốn sách gói trọn trong 14 bài diễn văn và bài viết của Tổng thống Nga V. Putin, trong đó có một số bài được nói và viết trong thời gian ông là Thủ tướng Nga. Các bản dịch do Thông tấn xã Việt Nam và Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học thuộc Viện Chiến lược quốc phòng - Bộ Quốc phòng, một chuyên gia phân tích chính trị - thời sự quốc tế uy tín thực hiện.

Mặc dù bạn đọc không thể tìm thấy một bình luận hay một phân tích mang dấu ấn cá nhân nào trong cuốn sách này, nhưng với tính chất là những thông điệp của chính phủ Nga gửi tới toàn thể người dân "xứ sở bạch dương" - cũng chính là những thông điệp mà nước Nga gửi tới toàn thế giới (bao gồm những thông điệp liên bang hằng năm của nước Nga, những bài diễn văn trong các sự kiện trọng đại như Lễ tuyên thệ nhậm chức, Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít và chiến thắng trong Chiến tranh giữ nước hay phát biểu tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Nga V. Putin), thì đây là một nguồn tài liệu rất đáng tham khảo.

Qua đó, bạn đọc có thể thấy một cách toàn cục tình hình nước Nga hiện nay, từ các đặc điểm về chính trị, các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, các chính sách xã hội, chiến lược an ninh quốc gia, chính sách đối nội, đối ngoại cho đến những vấn đề khác liên quan đến hiện tại và tương lai của quốc gia như: vấn đề dân tộc, lãnh thổ, vấn đề dân chủ và chất lượng của Nhà nước Nga, về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố mà Nga vẫn luôn là nước đi đầu, về các giá trị cần được bảo vệ… Rộng hơn, bạn đọc có thể thấy được thế giới đang thay đổi, đáng chú ý là “các quá trình chuyển hóa toàn cầu diễn ra trên thế giới tiềm ẩn trong đó những nguy cơ hết sức đa dạng, đôi khi không thể dự báo trước được”, với sự xuất hiện ngày càng nhiều vết gãy và xung đột mới trên cơ sở chính trị, dân tộc, tôn giáo và xã hội.

Và trong thế kỷ XXI phức tạp và đầy sóng gió này, nước Nga sẽ “duy trì sự đa dạng của thế giới” và “sẽ đem đến sự thật cho người dân ở nước ngoài, để mọi người có thể thấy hình ảnh thực sự, không bị bóp méo và sai lệch về Nga”.

Đó là hình ảnh về một nước Nga hiện tại, luôn đứng ở tuyến đầu trong cuộc đấu tranh vì một trật tự thế giới mới công bằng và dân chủ, một nước Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác nhằm bảo đảm nền an ninh chung, một nước Nga luôn nỗ lực tiến về phía trước, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân lên hàng đầu và luôn giữ niềm tin rằng sự thịnh vượng chung của đất nước, thắng lợi của đất nước chỉ có thể có được trên cơ sở nền tảng bền vững của các truyền thống văn hóa và tinh thần của nhân dân, của lịch sử hàng nghìn năm mà những dấu mốc đã trở thành di sản thiêng liêng, trở thành “máu thịt” của họ.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2016, khi đề cập đến kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Hai và Cách mạng Tháng Mười vào năm 2017, Tổng thống Nga V. Putin yêu cầu: “Không chỉ các nhà lịch sử, khoa học, xã hội Nga cần phân tích sâu sắc, trung thực, khách quan về những sự kiện này. Đây là lịch sử chung của chúng ta và cần phải có thái độ kính trọng lịch sử”. Ông mượn lời một triết gia Xôviết: “Chúng ta biết toàn bộ con đường chông gai của đất nước chúng ta, chúng ta biết những năm tháng khổ sở của cuộc chiến tranh, thiếu thốn, khốn khổ, nhưng đối với người con của Tổ quốc mình, tất cả điều đó là của mình, không thể tách rời, bởi đó là máu thịt của chúng ta” và ông bày tỏ tin tưởng rằng tuyệt đại đa số công dân nước Nga đều có sự cảm nhận về Tổ quốc như thế và nước Nga cần những bài học lịch sử, trước hết là để hòa giải, củng cố sự đồng thuận xã hội, chính trị, công dân mà nước Nga đã đạt được ngày hôm nay.

100 năm kể từ sau Cách mạng Tháng Mười đang là thời khắc lịch sử quyết định nhiều vấn đề tương lai của nước Nga nói riêng và thế giới nói chung, cùng nhìn lại những chặng đường đã qua bằng thái độ khách quan, trân trọng quá khứ, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm cho hiện tại, có lẽ cũng chính là thông điệp mà những người thực hiện cuốn sách này muốn gửi gắm tới độc giả của mình.

Giao Linh